MSI liệu có đang ” bỏ quên ” phần mềm MSI Afterburner ?

Xác nhận từ Alexey “Unwinder” Nicolaychuk – nhà phát triển của MSI Afterburner – cho biết dự án có thể sẽ chết, lý do MSI đã không thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cấp phép suốt 11 tháng qua.

Hiện tại, Alexey vẫn cố gắng hỗ trợ phần mềm này với danh nghĩa cá nhân, nhưng chắc không thể tiếp tục lâu hơn nữa.

XGEAR - Laptop Gaming, PC, Màn Hình, Linh Kiện, Gaming Gear Chính Hãng

Alexey đang ở Nga, và đây cũng là lý do chính (theo anh) khiến cho MSI không thể hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng cấp phép, nôm na là không thể thanh toán các khoản hỗ trợ cho nhà phát triển. Cuộc chiến với Ukraine kéo theo các đòn trừng phạt ảnh hưởng đến nhiều công ty và dự án có trụ sở tại Nga. Tính đến nay đã gần 1 năm kể từ khi MSI ngưng hỗ trợ vì lý do “tình hình chính trị” (politic situation), Alexey đang “tự bơi” để tiếp tục dự án MSI Afterburner trong khoảng thời gian rảnh của anh. Dù vậy, cảm nhận của Unwinder là MSI đã âm thầm và đơn phương từ bỏ Afterburner, khoảng thời gian này là quá dài và cũng không có động thái tích cực nào cả.

Nếu anh em chưa biết thì MSI Afterburner có tiền thân là Rivatuner – phần mềm miễn phí cho phép theo dõi và ép xung phần cứng – do Alexey Nicolaychuk phát triển từ 1997, đầu tiên dành cho card đồ họa NVIDIA. Kể từ 2009, có 3 hãng đã hợp tác với Alexey để cho ra phiên bản riêng, gồm MSI Afterburner, EVGA Precision X và ASUS GPU Tweak. Năm 2014, EVGA chấm dứt hợp đồng, và ngay sau đó cho ra mắt 1 phần mềm “nhà làm”, nhưng thực chất là lấy cắp mã nguồn của RivaTuner. Sau khi cộng đồng phát hiện và lên án, EVGA đã phải thiết kế lại phần mềm ép xung của hãng. Có vẻ hành trình của RivaTuner bản hợp tác với các hãng đều không mấy thuận lợi, lần này đến MSI.

XGEAR - Laptop Gaming, PC, Màn Hình, Linh Kiện, Gaming Gear Chính Hãng

Trên website của mình, MSI vẫn tiếp tục liệt kê MSI Afterburner là phần mềm hỗ trợ cho các mẫu GPU mới, kể cả RTX 4070 Ti. Đáng chú ý, nguồn tin này được lấy từ 1 bài đăng trên diễn đàn Guru3D vì mẫu card RX 7900 XT không hỗ trợ hiển thị power usage, vì vậy khả năng hỗ trợ cho card mới như RTX 4070 Ti là rất thấp. Afterburner quá phổ biến đến mức nhiều kẻ xấu tìm cách dụ dỗ người dùng tải các phiên bản chứa yếu tố độc hại, khiến cho MSI tiếp tục dẫn về link tải chính thức để tránh người dùng bị nhầm lẫn. Kênh Twitter MSI Gaming cũng mới đăng tải về vấn đề này hồi cuối tháng 11 vừa qua, tức sau khoảng 10 tháng không hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng.

XGEAR - Laptop Gaming, PC, Màn Hình, Linh Kiện, Gaming Gear Chính Hãng

Có 1 điểm sáng trong câu chuyện này là kể cả khi MSI Afterburner có “chết” đi nữa, người dùng vẫn còn RivaTuner Statistic Server (RTSS). Phần mềm thống kê và hiển thị thông tin overlay này khởi đầu từ sở thích và niềm vui của bản thân Alexey, anh xác nhận rằng RTSS tiếp tục được cập nhật dù cho số phận của MSI Afterburner có ra sao đi nữa. Những plugin vừa được cập nhật gần đây cho RTSS như HotkeyHandler hay OverlayEditor không liên quan gì đến MSI, tất cả là từ Unwinder.

Xem thêm Laptop MSI : https://xgear.netproduct-category/laptop/laptop-msi/

bình luận trên bài viết “MSI liệu có đang ” bỏ quên ” phần mềm MSI Afterburner ?

Viết bình luậnĐăng kí nhận tin

Hotline
(028) 7108 1881 (9h - 20h)
Messenger
Chat Messenger (9h - 20h)
Zalo
Chat Zalo (9h - 20h)

Chi tiết thông số kỹ thuật

Thông tin hàng hóa
 • Thương hiệu:  
  Apple
 • Xuất xứ:  
  Trung Quốc
 • Thời điểm ra mắt:  
  09/2022
 • Thời gian bảo hành (tháng):  
  12
 • Hướng dẫn bảo quản:  
  Để nơi khô ráo, nhẹ tay, dễ vỡ.
 • Hướng dẫn sử dụng:  
  Xem trong sách hướng dẫn sử dụng
Thiết kế & Trọng lượng
Kích thước 160.8 x 78.1 x 7.8 mm
Trọng lượng sản phẩm 203 g